ปัจจุบันการสื่อสารออนไลน์ ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆสำหรับการทำธุรกิจในยุคดิจิตอล ซึ่งทางเลือกช่องทางก็แพร่หลายขึ้นตามที่เทคโนโลยีของทุกวันนี้ได้มีการพัฒนาขึ้นมาจากเมื่อก่อนวิวัฒนาการก็ล้ำสมัยขึ้นมาเป็นลำดับ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การทำเว็บไซต์ คือเทคโนโลยี ออนไลน์ อันแรกๆที่เข้ามาส่งผลถึงธุรกิจ หากคุณลองสังเหตุดีๆ จะเห็นว่าในแทบจะทุกธุรกิจมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง เพื่อประชาสัมพันธ์ องค์กร รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆที่องค์กรเหล่านั้นได้สร้างขึ้นมา แม้ว่าในระยะหลังจะมีการพัฒนาสื่ออนไลน์มากขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่ว่าเว็บไซต์ยังคงเป็นที่นิยม และได้รับการตอบสนองที่ดีเสมอมา

แน่นอนว่าการทำเว็บไซต์นั้นไม่ใช่เรื่องที่ยากอีกต่อไป เพราะมีโปรแกรมสำเร็จรูปมากมาย ที่สามารถปรับแต่งได้ตามความต้องการ แต่ว่าเว็บไซต์ของคุณก็จะหน้าตาเหมือนกับคนอื่นๆทั่วไป เพราะฉะนั้นการออกแบบเว็บไซต์ใหม่ทั้งหมดเลยเป็นเรื่องที่ควรทำ ในทุกวันนนี้เราไม่ต้องคำนึงถึงการโหลดที่ช้าเกินไป นักพัฒนาสามารถใส่อะไรก็ได้ที่ต้องการที่จะใส่ลงไปในเว็บไซต์ของพวกเขาเอง เพราะว่าเทคโนโลยี อินเตอร์เนท ทุกวันนี้มีความเร็วรวดกว่าเมื่อก่อนหลายสิบเท่าทำให้หน้าเว็บไซต์ที่โหลดในตอนแรกไม่ได้เป็นอุปสรรคด่านแรกอีกต่อไป เพราะหน้าหน้านี้นักพัฒนานั้นเคยทำผลการสำรวจว่า ผู้ใช้งานอินเตอร์เนทบราวเซอร์จะไม่รอให้หน้าเว็บโหลดถึง 7 วินาที เพราะฉะนั้นด้วยความแรงของอินเตอร์เนทในทุกวันนี้ ลืมเรื่องความช้าไปได้เลย

ในส่วนของสิ่งสำคัญให้การทำเว็บไซต์คือการวางแผนผังที่ชัดเจนทุกๆอย่าง ที่เป็นคำตอบและความต้องการของลูกค้า หรือสิ่งที่ต้องการให้เป็นจุดเด่นจะต้องมองหาได้ง่าย และยังสามารถเข้าถึงได้ง่ายอีกด้วย ลูกค้าจะไม่มานั่งเสียเวลากับการงมหาข้อมูลที่พวกเขาต้องการ คนพัฒนาเว็บไซต์จะต้องเสิร์ฟข้อมูลเหล่านี้ให้กับลูกค้าอย่างทันทวงที เพื่อการตอบสนองที่รวดเร็วไม่ต้องให้ลูกค้าเสียเวลานานในการค้นหาสิ่งที่พวกเขาต้องการ หรือว่ากำลังมองหาอยู่

ในส่วนของการออกแบบตัวอักษรควรเลือกที่ดูง่ายสบายตา และไม่รก นี่คือสิ่งสำคัญที่นักออกแบบหลายคนอาจจะมองข้าม และพยายามที่จะใส่รายละเอียดเข้าไปในงานออกแบบเว็บไซต์ของพวกเขาจนมากเกินไป เลยทำให้ หน้าเว็บออกมาดูรก และไม่สวย การออกแบบที่เรียบง่ายนั้นมีผลวิจัยออกมาว่าจะสามารถดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้มากกว่า และทำให้ลูกค้าสบายตากว่า

นอกจากนี้ฟีเจอร์ต่างๆที่เป็นลูกเล่นในเว็บไซต์ที่ออกแบบก็ควรมี ลูกเล่นต่างๆที่เอาไว้รองรับกับเทคโนโลยีต่างๆที่เพิ่มเข้ามาก็จะทำให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจมากขึ้น อาทิ เกมส์ตกปลา

ในส่วนของเรื่องสีสันไม่สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม คล้ายๆกับการออกแบบตัวอักษร เว็บไซต์ที่ดี จะต้องไม่มีสีสันที่มากเกินไปทำให้มีความฉูดฉาด และสังเกตุยาก ควรเลือกคู่สีที่ดูแล้วสบายตา และจงอย่าลืมให้ความสำคัญกับลูกค้าที่ใช้บริการผ่านทางสมาร์ทโฟน ในตอนนี้ตัวเลขของคนที่ท่องอินเตอร์เนทด้วยอุปกรณ์อย่างสมาร์ทโฟนนั้นได้มีจำนวนที่แซงหน้าคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์และแลปท็อป ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพราะฉะนั้นการออกแบบควรคำนึงถึงความสะดวกสบายของการใช้งานผ่านทางสมาร์ทโฟนอีกด้วย

หลายเว็บไซต์ เลือกที่จะแบ่งการออกแบบเป็นสองส่วนคือ การออกแบบเว็บไซต์เฉพาะคอมพิวเตอร์ เท่านั้น และเว็บไซต์เฉพาะการเข้าใช้งานด้วยการใช้โทรศัทพมือถือสมาร์ทโฟน เท่านั้น ทำให้การออกแบบมีความซับซ้อนเพิ่มเข้ามาอีกนิด แต่มันก็ทำให้เกิดความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน ข้อสุดท้ายสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆคือการเพิ่มช่องทางการติดต่อสื่อสารแบบโต้ตอบกลับ และช่องทางการติดต่อผ่านทางโซเชียลเนทเวิร์ค เข้าไปด้วย อาทิการเพิ่มช่องทาง เฟซบุ๊ก, อินตราแกรม, ทวิตเตอร์ หรือสื่อสังคมออนไลน์ในด้านต่างๆ บางเว็บไซต์เพิ่มช่องแชทคุยกับพนักงานแบบเรียลไทม์ เพื่อให้ข้อมูลแก่ลูกค้าแบบรวดเร็วและทันทวงที ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ได้รับความนิยม